Bạn đã biết đến ưu nhược điểm của vải bamboo chưa?

Ưu nhược điểm của vải bamboo là gì? Vải sợi tre hay gọi là vải Bamboo có nguồn gốc từ Châu Á thông qua quá trình nhận biết và dệt những sợi vải tre (vải bamboo) đầu tiên tại Đại học Bắc Kinh. Sau quá trình nghiên cứu và phát triển để tạo ra loại vải Bamboo cao cấp được bày bán rộng rãi trên thị trường và tiếp cận thành công tại rất nhiều thị trường đặt biệt là Mỹ và Châu Âu, cho đến ngay nay loại vải này đã được sử dụng rộng rãi ở khắp thế giới.

Ưu nhược điểm của vải bamboo

Ưu nhược điểm của vải bamboo – Ưu điểm

Khả năng hấp thụ tốt

Ưu nhược điểm của vải bamboo là gì? Do tre là thực vật nên mang đặc tính hấp thụ nước. Chính vì vậy, sợi làm từ tre cũng mang đặc tính này và có khả năng thấm hút tốt hơn so với sợi cotton tới hơn 50%. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật được khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm này trong ngành may mặc quần áo vì vải bamboo có mức độ thấm hút mồ hôi, hút ẩm cực tốt. Vậy Ưu nhược điểm của vải bamboo tiếp theo là gì?

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thời tiết

Ưu nhược điểm của vải bamboo tiếp theo chính là sợi vải bamboo có đặc điểm rất đặc biệt đó chính là mùa đông sẽ cho chúng ta cảm giác ấm áp khi mặc vào và mùa hè sẽ cho chúng ta cảm giác thoáng mát. Sở dĩ vải bamboo có ưu điểm này vì bản thân sợi tre mát mẻ tự nhiên và có nhiều lỗ thoáng khí nên phù hợp trong việc điều hòa không khí cho cơ thể.

Khử mùi kháng khuẩn tốt

Bản thân cây tre có mức độ kháng khuẩn cực tốt nên thường được trồng nhiều làm cây cảnh tại các thành phố để tạo ra môi trường trong lành chính vì vậy vải bamboo cũng thừa hưởng không ít ưu điểm này. Trong vải bamboo có phân tử Celllulose kết hợp cùng hợp chất sinh học kháng khuẩn tuyệt vời nên sẽ lọc đi những vi khuẩn khó chịu. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã chứng minh vải bamboo vẫn kháng khuẩn tốt đến 99,98% dù đã qua giặt 50 lần. Chính vì thế nhiều loại thời trang được áp dụng sợi vải bamboo để kháng khuẩn như vớ/ tất, khẩu trang.

Không dị ứng và an toàn cho da

Theo khẳng định tiêu chuẩn Okeo-Text- hệ thống kiểm định chất lượng trong hàng dệt may và tiêu dùng toàn cầu. Vải tre thành phẩm không chứa bất kỳ một loại hoá chất độc hại nào, đặc biệt vải sợi bamboo tự nhiên trơn tru và tròn hơn nên giảm thiểu ma sát với làn da người dùng. Vải bamboo là một loại vải không hề gây dị ứng hay kích ứng làn da, một số người da nhạy cảm dễ gặp phản ứng với vải len hoặc vải từ cây gai dầu nhưng khi sử dụng vải bamboo lại không hề bị kích ứng hay phàn nàn về vấn đề này.

Chống tia UV

Bản chất sợi tre là tự nhiên và mát mẻ đặc biệt không hấp thụ nắng. Vì vậy, nhiều nơi dùng vải bamboo sản xuất những mặt hàng chống tia UV bảo vệ da và đem lại cảm giác mát mẻ.

Mềm mại và độ bền cao

Vải bamboo có độ sợi dai và được đan nhiều lớp sợi nên tạo độ bền hơn so với những loại vải khác. Mặc dù nhiều lớp xong những sợi sử dụng được dệt rất nhỏ nên những loại quần áo làm từ bamboo vô cùng mềm, mỏng tạo cảm giác mát và mềm mịn khi sờ vào cũng như sử dụng.

Bảo vệ môi trường

Toàn bộ các nơi sản xuất sợi vải bamboo đúng được xử lý trong môi trường khép kín và đặc biệt việc trồng tre để làm sợi vải cũng đơn giản vì cây tre sống tự nhiên mà không cần phân bón nên không cần sợ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình trồng và thu hoạch.

Tìm hiểu Ưu nhược điểm của vải bamboo

Ưu nhược điểm của vải bamboo – Nhược điểm

Dễ bị co sau khi giặt

Ưu nhược điểm của vải bamboo là gì? Theo nghiên cứu vải bamboo sẽ bị co 3% sau khi giặt lần đầu tiên. Tuy nhiên việc co này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến form quần áo mà khi mặc vào sợi vải sẽ phẳng ra và vẫn tạo được độ ôm cũng như mềm của sợi vải.

Giá thành cao

Ưu nhược điểm của vải bamboo cuối cùng của vải là khách quan khi việc chiết xuất và tổng hợp ra sợi tre để dệt vải là công đoạn khó và tốn nhiều công sức. Các hãng sản xuất đồng thời cũng phải bỏ nhiều chi phí để trang bị các công nghệ hiện đại tiên tiến để tạo ra những sản phẩm vải sợi tre có thể tối ưu được các ưu điểm tuyệt vời của loại vải này. Chính vì những Ưu nhược điểm của vải bamboo mà giá của vải bamboo khá cao, đây là trở ngại lớn trong việc phổ biến loại vải này.

Leave a Reply